Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Cách Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Cho Trẻ Sơ Sinh

Posted at  15:22  |  in  răng miệng trẻ em

Các bậc phụ huynh luôn cho rằng đối với trẻ em sơ sinh vẫn chưa mọc răng thì vấn đề chăm sóc răng miệng là không cần thiết, nhưng đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng, mặc dù bé vẫn chưa mọc răng nhưng việc chăm sóc sức khỏe răng miệng là không thể thiếu vì vậy hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến bậc cha mẹ biết thêm về cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ sơ sinh là như thế nào.


Vì sao trẻ sơ sinh cần phải chăm sóc sức khỏe răng miệng?


Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ sơ sinh được xem là một vấn đề cần thiết vì ở mặt lưỡi và nướu răng của trẻ chứa rất nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật khác nhau làm giảm đi sự cảm biến hương vị của trẻ. Việc làm sạch nướu, lưỡi có thể làm giảm số lượng những sinh vật trong miệng, giúp trẻ cảm nhận được hương vị tốt hơn. Lưỡi sạch sẽ vô cùng quan trọng trong việc làm giảm hơi thở khó chịu và giảm bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng cho bé.

Ở lưỡi và nướu có nhiều vi sinh vật nên cần phải được làm sạch hàng ngày

Ngay từ khi mới sinh, mẹ cũng nên chăm sóc răng miệng cho bé, nhất là sau bú và trước khi đi ngủ. Điều này có ích cho việc mọc răng, giúp bé quen với việc thường xuyên làm vệ sinh răng miệng. 

Vệ sinh miệng lưỡi rất quan trọng với trẻ sơ sinh mới chào đời vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ răng miệng của bé sau này, nhất là lúc mới sinh bé không thể tự chăm sóc cho bản thân nên các bà mẹ phải biết rõ cách thức chăm sóc răng miệng cho trẻ.


Cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ sơ sinh như thế nào?


Vì ở trẻ sơ sinh vẫn chưa mọc răng nên chúng ta không thể thực hiện đánh răng được, nhưng việc làm sạch lưỡi và nướu là rất cần thiết và cần phải thực hiện theo từng bước nhỏ như sau:

- Điều đầu tiên bạn cần làm là rửa tay thật sạch và đổ nước ấm vào một bát sạch nhỏ. Hãy chắc chắn rằng nước không quá nóng, vì nước nóng sẽ làm cho lưỡi của bé bị bỏng, sẽ làm tổn thương hoặc bé sẽ gặp khó khăn khi ăn.

- Quấn vải (khăn) xung tay ngón trỏ của bạn, nhúng vào nước ấm trong bát.

- Có thể giữ bé cố định bằng nhiều cách nhưng bế bé với một cánh tay trong khi vệ sinh lưỡi cho bé là cách đơn giản và an toàn hơn cả. Một tay bế bé, tay còn lại, bạn đặt ngón tay lên môi dưới của bé để khuyến khích bé mở miệng.

Vệ sinh lưỡi cho trẻ trước

- Khi bé mở miệng, bạn dùng ngón tay trỏ đã quấn khăn, cọ xát lưỡi trẻ nhẹ nhàng theo hình tròn để loại bỏ những mảng trắng.

- Nếu những cặn trắng trở nên “cứng đầu” không chịu đi, bạn hãy lấy kem đánh răng không có flour, loại kem đánh răng dành cho bé cho lên khăn và lại chà lên mặt lưỡi của bé với thao tác nhanh và dùng khăn ẩm lau đi ngay không để bé nuốt phải kem đánh răng.

- Sau khi làm sạch lưỡi, di chuyển ngón tay của bạn xung quanh miệng của bé và mát xa nhẹ nhàng hàm răng, lợi cũng như vòm má, vùng dưới lưỡi cho bé.

Massage quanh nướu và miệng của trẻ

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ sơ sinh cũng cần phải thực hiện đúng cách để tránh trường hợp các mẹ làm quá mạnh sẽ khiến khoang miệng trẻ bị tổn thương hoặc nếu vệ sinh quá nhẹ thì không thể làm sạch được các mảng bám. Nếu những cặn trắng ở lưỡi bé không thể làm sạch được, các bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thêm nhé.

>>> Xem thêm bài viết: Bé mọc răng bị sốt thì phải làm sao

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực trồng răng và điều trị răng miệng.

Giới Thiệu - Dịch Vụ - Liên Hệ
Copyright © 2013 CẤY GHÉP RĂNG IMPLANT ~ Website hơn 1000 bài viết về Implant. NHA KHOA ĐÔNG NAM by Bloggertheme
back to top