Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Biến chứng Viêm Nha Chu ở bệnh nhân tiểu đường

Posted at  16:58  |  in  viêm nha chu

Rất nghiên cứu khoa học cho thấy, biến chứng viêm nha chu ở bệnh nhân tiểu đường cao gấp 2,75 – 3,42 lần so với người không mắc bệnh này.


– Bệnh nha chu có 2 dạng chính là viêm nướu và viêm quanh răng. Bệnh viêm nướu có thể tồn tại lâu dài mà không nặng thêm. Nhưng từ tuổi 35-45 trở đi, viêm nướu có thể sẽ tiến triển thành viêm nha chu. Nguyên nhân của sự thay đổi này là do suy giảm miễn dịch khi tuổi cao hoặc bộc lộ một số yếu tố liên quan đến gene di truyền.

– Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm nha chu là do vi khuẩn ở miệng, hầu hết các loại vi khuẩn này đều có trong mảng bám và vôi răng. Nếu trong một thời gian dài không được làm sạch, vi khuẩn phát triển với số lượng lớn gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu hoặc viêm nướu. Khi bị suy giảm hệ thống miễn dịch, bị tiểu đường hoặc nhiễm HIV thì dù với một lượng nhỏ vi khuẩn chúng vẫn có thể gây ra bệnh nha chu.
Xem thêm: Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nha chu

Bệnh tiểu đường tác động như thế nào lên bệnh viêm nha chu?– Những thay đổi ở thận, võng mạc và những mạch máu nhỏ quanh dây thần kinh trong cơ thể người bênh tiểu đường đều có thể xảy ra ở mô nha chu, đặc biệt ở nướu, các mạch máu nhỏ bị tăng bề dày thành vách đưa đến hẹp lòng mạch làm giảm oxy khếch tán và giảm lượng dinh dưỡng cung cấp.

– Ở bệnh nhân Tiểu đường Type 2, việc tăng LDL có thể tạo ra những thay đổi trong hệ các mạch máu nhỏ của nướu. Nói ngắn gọn, nguyên nhân làm giảm khả năng bảo vệ nướu làm vi khuẩn dễ dàng tấn công gây nên bệnh nha chu ở bệnh nhân tiểu đường phần lớn là do lượng đường huyết tăng cao gây nên

Viêm nha chu gây khó cho việc kiểm soát đường huyết


– Bệnh tiểu đường không chỉ tác động làm giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ viêm chu rất nhiều lần mà ngược lại, khi bệnh nha chu tiến triển, ngược lại sẽ làm cản trở việc kiểm soát đường huyết. Điều trị viêm nha chu, viêm nướu giúp loại bỏ vi khuẩn, giảm viêm mà còn có tác động tích cực trong việc kiểm soát đường huyết.

– Một nghiên cứu của ĐH Y Dược TP HCM cho thấy, những bệnh nhân tiểu đường sau khi được điều trị viêm nha chu đều thấy lượng đường huyết giảm đáng kể, có trường hợp trở lại bình thường. Sau thời gian điều trị tại các cơ sở nha khoa, bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ vệ sinh răng miệng đúng đắn để không còn mảng bám vi khuẩn, đánh răng kết hợp dùng chỉ nha khoa và các thuốc súc miệng sẽ có kết quả tốt hơn rất nhiều.

Người bệnh viêm nha chu, bệnh tiểu đường có cấy ghép implant được không?- Trong trường hợp bệnh nhân mất răng và đang gặp tình trạng viêm nha chu, bệnh tiểu đường thì không thể cấy ghép implant phục hồi ngay được. Mặc dù là những chống chỉ định tương đối nhưng vẫn có khả năng được cấy ghép thành công nếu điều trị triệt để nha chu và kiểm soát đường huyết thật tốt trước và sau khi tiến hành cấy ghép răng, điều đó hoàn toàn có thể thành công.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực trồng răng và điều trị răng miệng.

Giới Thiệu - Dịch Vụ - Liên Hệ
Copyright © 2013 CẤY GHÉP RĂNG IMPLANT ~ Website hơn 1000 bài viết về Implant. NHA KHOA ĐÔNG NAM by Bloggertheme
back to top