Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC RĂNG SAU KHI CẤY IMPLANT

Posted at  10:57  |  in  sau-khi-cay-implant

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC RĂNG SAU KHI CẤY IMPLANT
Vê sinh răng miệng tốt là rất quan trọng. Dù implant không thể bị hư hỏng, nhưng việc tích tụ mảng bám sẽ gây nhiễm trùng xương xung quanh implant và làm implant thất bại. Sau đây là bài viết hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi cấy Implant.

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy Implant

Uống thuốc theo toa. Sử dụng nước súc miệng theo hướng dẫn để giữ vùng phẫu thuật sạch sẽ. Không tự ý dùng thuốc giảm đau có aspirin vì nó có thể gây chảy máu.

- Nếu có chảy hoặc rỉ máu là bình thường trong 24 giờ đầu. Có thể cầm máu bằng cách cắn chặt gạc vô trùng lên vùng cấy ghép răng implant trong 30 phút, lập lại nếu cần. Không khạc nhổ, súc miệng mạnh hay hút ống hút. Giảm bớt hoạt động thể lực sau phẫu thuật. Giữ đầu cao trong 24-48 giờ đầu sau phẫu thuật để giảm sưng và chảy máu.

- Sưng là điều bình thường sau khi cấy Implant. Có thể chườm lạnh ngày đầu để giảm sưng. Chườm vào vùng da ngoài mặt tương ứng vùng cấy ghép, áp 20 phút, nghỉ 20 phút.

- Trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật, không được ăn uống thực phẩm nóng, cay, chua; nên uống nhiều nước và thức ăn lỏng, nguội. Tránh thức ăn cứng, dòn, dai. Duy trì chế độ ăn mềm, dinh dưỡng cao vài tháng sau phẫu thuật trong khi chờ implant lành thương.

- Không đẩy lưỡi hay dùng tay, tăm, dụng cụ chạm vào implant bởi vì điều này sẽ cản trở lành thương và kích thích vùng cấy ghép răng.

- Không hút thuốc 3 ngày trước phẫu thuật và 2 tuần sau phẫu thuật vì thuốc lá làm chậm lành thương và tăng khả năng nhiễm trùng. Tránh uống rượu trong 2 tuần để không ảnh hưởng quá trình lành thương.
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC RĂNG SAU KHI CẤY IMPLANT
- Nếu có ghép xương nâng xoang khi cấy ghép vùng răng sau hàm trên, tránh hỉ mũi trong hai tuần đầu sau phẫu thuật.

- Chải răng và dùng chỉ nha khoa bình thường, nhưng tránh vùng phẫu thuật. Tránh dùng tăm nước waterpik trong tháng đầu sau phẫu thuật.

- Tái khám theo lịch hẹn 1-2 tuần sau phẫu thuật để được thăm khám và cắt chỉ.


Chăm sóc Implant lâu dài sau khi cấy


Vệ sinh răng miệng tốt là rất quan trọng. Dù implant không thể bị hư hỏng, nhưng việc tích tụ mảng bám sẽ gây nhiễm trùng xương xung quanh implant và làm implant thất bại. Cần phải chải răng và dùng chỉ nha khoa cẩn thận sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ, có thể kèm thêm dụng cụ hỗ trợ như bàn chải kẽ răng, tăm nước và nước súc miệng.

Tránh nhai cắn thức ăn cứng, dai lên phục hình bên trên để phòng gãy vỡ phục hình và kích thích implant bên dưới. Bỏ những thói quen xấu như nghiến răng và siết hàm; nếu cần, phải sử dụng máng nhai.

Tái khám định kỳ mỗi 3 tháng trong 1-2 năm đầu và sau đó là mỗi 6 tháng.

Xem tiếp: CẤY GHÉP IMPLANT CÓ THỰC SỰ TỐT KHÔNG?

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực trồng răng và điều trị răng miệng.

Giới Thiệu - Dịch Vụ - Liên Hệ
Copyright © 2013 CẤY GHÉP RĂNG IMPLANT ~ Website hơn 1000 bài viết về Implant. NHA KHOA ĐÔNG NAM by Bloggertheme
back to top